คำถามที่ถามบ่อยๆ

การบำบัดด้วยวิธีธรรมชาติ โดยการปรับโครงสร้างด้วยแผ่นรองฝ่าเท้านี้ เป็นวิธีช่วยบรรเทาความปวดบริเวณต่างๆ เช่นเท้า ข้อเท้า เข่า สะโพกและหลังส่วนล่างด้วยการปรับ จัดสมดุล โครงสร้างใหม่ให้คุณ และช่วยควบคุม พัฒนาการเดิน การเคลื่อนไหวให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น เพื่อให้ได้ผลประสิทธิภาพสูงสุดได้เร็วขึ้น ก็ควรต้องออกกำลังกายควบคู่กันอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์หรือนักกายภาพตามโปรแกรมของคุณควบคู่กันไปด้วย ออร์ธอติกส์สามารถใช้บำบัดรักษาการบาดเจ็บต่างๆได้ดี และจะเห็นผลดียิ่งขึ้นด้วย ถ้ามีการบำบัดร่วมกับทางกายภาพบำบัด และการยืด-คลายเส้นเอ็น การใช้น้ำแข็งบำบัด และการนวดผสานในโปรแกรมด้วย

 

  • แผ่นรองฝ่าเท้าแบบเฉพาะบุคคล คืออะไร 

                              

 

                         

  • แผ่นออร์ธอติกส์นี้สามารถปรับลด แก้ไข ได้หรือไม่

ถาม : แผ่นรองฝ่าเท้าแบบเฉพาะบุคคล คืออะไร

ตอบ : แผ่นรองฝ่าเท้าแบบเฉพาะบุคคลนี้ เป็นวัสดุ 3 มิติ สำหรับสวมใส่ภายในรองเท้า ช่วยบรรเทาความปวด และจัดปรับโครงสร้างกระดูกให้สมดุล หรือปรับปรุงระบบกลไกการเคลื่อนไหวของเท้าและ โครงสร้างกระดูกตั้งแต่เอวลงไป แผ่นรองฯมีหน้าที่ช่วยอุ้ม พยุงและจัดตำแหน่งโครงสร้างเท้าใหม่ แผ่นรองฝ่าเท้านี้จะได้ประโยชน์ก็ต่อเมื่อคุณได้สวมใส่เอาไว้สม่ำเสมอ โดยทั่วไปแล้ว แผ่นออร์ธอติกส์จะไม่ไปเปลี่ยนโครงสร้างร่างกายของคุณอย่างถาวร และแผ่นนี้จะทำหน้าที่ปรับโครงสร้างก็ต่อเมื่อคุณสวมใส่ใช้แผ่นรองฯนี้อยู่ โดยจะช่วยทำให้คุณใช้ชีวิตประจำวันทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันก็จะช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์ลงไปด้วย แผ่นออร์ธอติกส์โดย ทั่วไปใช้เพื่อบรรเทาอาการบาดเจ็บต่างๆ เช่น อาการเนื้อเยื่อผังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ อาการบาดเจ็บเนินใต้นิ้วเท้า, เส้นประสาทนิ้วเท้าอักเสบ และอาการบาดเจ็บต่างๆตามส่วนต่างๆ ของเท้ารวมทั้งยังช่วยบรรเทาปัญหาบุคคลที่เป็นเบาหวานและภาวะข้อต่ออักเสบอีกด้วย

TOP

ถาม : แผ่นรองฝ่าเท้ามีหน้าที่การทำงานอย่างไร?

ตอบ : ขึ้นอยู่กับการออกแบบ แผ่นออร์ธอติกส์ช่วยโอบอุ้ม และรองรับเท้าด้วยการกระจายน้ำหนัก และลดแรงกดดันที่บริเวณเท้า หากโครงสร้างการทำงานของเท้าเสียไป และการกระจายน้าหนักตัวลงผิดที่ผิดทางแล้ว มักจะก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บ การใช้งานอย่างหนัก แรงกระแทกกดทับของเท้า ขา กระดูกเชิงกราน หลังส่วนล่างและเรื่อยไปถึงกระดูกต้นคอ วิธีการจัดสมดุลใหม่ทั้งโครงสร้างร่างกายนี้ จะช่วยปรับปรุงการทำงานของกลไกการเคลื่อนไหวให้มีประสิทธิภาพด้วยการลดแรงกดดันที่กล้ามเนื้อ และเอ็น ซึ่งยึดตัวเราเข้าไว้ด้วยกัน

แผ่นออร์ธอติกส์ ยังสามารถออกแบบเพื่อช่วยอุ้ม รองรับ และปรับปรุงความสมดุลให้กับกระดูกเท้าและ ขา สไตล์และแบบที่หลากหลายของ แผ่นออร์ธอติกส์ นี้สามารถออกแบบเพื่อขจัดปัญหาความเจ็บปวดต่างชนิด ต่างบริเวณ เท้า เข่า กระดูกสะโพก กระดูกหลังส่วนล่างก็ต่างแบบกันไปด้วย ทั้งนี้ยังสามารถไล่เรียงลำดับเนื้อวัสดุที่ต่างความหนาแน่น ได้ตั้งแต่แบบนิ่ม มีความยืดหยุ่น ไปจนถึงแบบแข็งมากๆเลยทีเดียว

แผ่นออร์ธอติกส์ บางประเภทใช้เพื่อการควบคุมเท้าผิดปกติ การใช้งานของหน้าที่เท้าบกพร่องไปนั้น ให้การปรับระบบการกระจายน้ำหนักตัวเสียใหม่ และการจัดการควบคุมกลไกชีวภาพให้เท้าได้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ โดยสามารถกระทำได้ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นพิมพ์รูปเท้าครั้งแรกเลย เพื่อให้ได้ตำแหน่งองศาชองพิมพ์เท้าที่ต้องการแก้ไขโดยเฉพาะ

TOP

ถาม : จะมีความรู้สึกอย่างไร เมื่อลองใส่แผ่นรองฝ่าเท้าเป็นครั้งแรก


ตอบ : เมื่อคุณสวมใส่ครั้งแรกนั้น คุณอาจรู้สึกแปลกๆไปบ้างซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังปรับตัวกับโครงสร้างใหม่อยู่ อย่างไรก็ดีการสวมใส่ที่ถูกต้อง กระชับพอดีไม่ควรจะก่อให้เกิดปัญหาใดๆ ไม่ควรเจ็บ ปวดและหรือมีตุ่มน้ำพอง รอยช้ำแดงใดๆ หากปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นให้ถอดแผ่นรองฝ่าเท้าออร์ธอติกส์นี้ แล้วนัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อการปรับแก้ไขใหม่ อาการไม่พึงประสงค์ไม่สามารถดีขึ้นได้ทันทีเพียงชั่วข้ามคืน ควรต้องใส่อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องเพื่อการปรับโครงสร้างจากเท้าเรื่อยขึ้นไปให้การบำบัดอย่างสมบูรณ์แบบ

TOP

ถาม : แผ่นออร์ธอติกส์นี้สามารถปรับลด แก้ไข ได้หรือไม่


ตอบ : สามารถปรับแก้ไขได้โดยผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้ประเมิน ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของผู้สวมใส่ประกอบด้วย ฉะนั้นภายใน 3 เดือนหากมีความต้องการแก้ไขใดๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หลังจาก 3 เดือนไปแล้ว การปรับลดจะมีค่าใช้จ่ายตามสมควรเพื่อค่าวัสดุพื้นฐานและแรงงานที่เกี่ยวข้อง

TOP

ถาม : มีวิธีดูแลรักษาแผ่นรองฝ่าเท้านี้อย่างไร

อบ : สามารถ ทำความสะอาดด้วยน้าสบู่อ่อนๆ จากนั้นเช็ดซับแห้งด้วยผ้า หรือตากไว้ให้แห้งในที่ร่ม หลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดแรงๆและที่มีความร้อนสูง

 

TOP

ถาม : มีอายุการใช้งานนานเท่าใด


ตอบ : ตัวโครงสร้างหลักของแผ่นรองฝ่าเท้าของผู้ใหญ่ ควรมีอายุการใช้งาน ตั้งแต่ 1-5 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภาวะของการใช้งานด้วย คุณอาจจะต้องเปลี่ยนเฉพาะ top cover และบางส่วนตามระยะเวลากำหนด หลังจากผ่านไป 3 ? 5 ปีแล้วหากพบว่าปํญหาเดิมๆกลับมารบกวนคุณอีกก็เป็นสัญญานบอกได้ว่าคุณต้องมาพิมพ์เท้าตัดคู่ใหม่ได้แล้ว ส่วนเด็กๆและวัยรุ่นควรเปลี่ยนแผ่นรองฝ่าเท้าใหม่หลังจากที่เท้ามีการขยายขนาดเพิ่มขึ้น สัก1- 2 เบอร์ จนต้องเปลี่ยนขนาดรองเท้า แผ่นรองเท้าใหม่นั้นก็น่าจะใช้งานได้อย่างน้อยอีก 1 ปี

TOP

ถาม : แผ่นรองฝ่าเท้าออร์ธอติกส์นี้สามารถซ่อมแซมได้หรือไม่


ตอบ : ด้วยแรงกดและการสึกตามกาลเวลา น้ำหนักตัว และประเภทกิจกรรม ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีผลต่ออายุการใช้งานของแผ่นออร์ธอติกส์ทั้งสิ้น อายุการใช้งานอาจยืดออกไปได้อีกด้วยการซ่อมแซมบางชิ้นส่วน เช่น วัสดุชั้นบน การเสริมวัสดุรองรับแรงกระแทกเพิ่มบางส่วน ค่าใช้จ่ายในการซ่อมก็แตกต่างกันไปตามวัสดุ และแรงงานที่ใช้

TOP

ถาม : รองเท้าแบบไหนที่ใช้กับแผ่นรองฝ่าเท้าได้บ้าง


ตอบ : รูปแบบของรองเท้าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของแผ่นออร์ธอติกส์อย่างยิ่ง รองเท้าที่เหมาะสมและได้ผลดีจากการใส่แผ่นรองฝ่าเท้า คือรองเท้าชนิดหุ้มส้นเพราะจะกระชับ และควบคุมทิศทางของการเคลื่อนไหวเพื่อการปรับโครงสร้างได้อย่างสมบูรณ์แบบ

TOP

ถาม : แผ่นรองฝ่าเท้าสามารถใช้กับรองเท้าอะไรก็ได้หรือไม่


ตอบ : ผู้เชี่ยวชาญสามารถออกแบบแผ่นรองฝ่าเท้าสำหรับใส่กับรองเท้าได้ทุกแบบก็จริง แต่โดยปกติจะออกแบบมาเพื่อรองเท้าบางประเภทแบบนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการและกิจวัตรประจำวันของผู้สวมใส่ด้วย เช่น รองเท้ากีฬาก็ใส่แผ่นรองฝ่าเท้าสำหรับเล่นกีฬาโดยเฉพาะซึ่งจะใช้วัสดุรองรับแรงกระแทกเป็นพิเศษต่างจากรองเท้าทำงาน หรือรองเท้าลำลองเป็นต้น

TOP

ถาม : จะสามารถสลับเปลี่ยนใช้แผ่นรองฝ่าเท้านี้กับรองเท้าอีกคู่อื่นได้หรือไม่


ตอบ : ได้อย่างแน่นอนถ้าเป็นรองเท้าประเภทเดียวกันหรือแบบคล้ายคลึงกัน ในบางโอกาสคุณอาจต้องการคู่ที่สอง เพื่อการใช้งานต่างกิจกรรมออกไป เช่น รองเท้าเทนนิส รองเท้าวิ่ง รองเท้าส้นสูง เป็นต้น

TOP

ถาม : จำเป็นต้องใส่แผ่นรองฝ่าเท้านี้ไปตลอดชีวิตเลยหรือไม่ 

ตอบ : เมื่อปัญหาหรืออาการของคุณบรรเทาลงไป ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใส่ แต่เมื่อโครงสร้างของคุณได้คุ้นเคยกับความสบายจากการจัดสมดุล มีการหนุนรองรับแรงกระแทกบริเวณที่มีปัญหา คุณก็อยากจะรักษาความสบายนี้ไว้ บางกรณีอาจจะต้องใส่ตลอดไปอย่างเคร่งครัด เนื่องด้วยแผ่นออร์ธอติกส์ช่วยแก้ไขรูปแบบการเดิน การบาดเจ็บ ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

TOP

ถาม : ราคาเท่าไหร่
ตอบ : ราคานั้นขึ้นอยู่กับประเภทของแผ่นออร์ธอติกส์ วัสดุ และความซับซ้อนของปัญหา